HOTLINE: 0965.973.845

10 Dấu hiệu tai biến thường gặp nhất hiện nay


Tai biến vẫn luôn là vấn đề gây nhức nhối trong giới y khoa nói chung, đây là một căn bệnh sẽ rất khó điều trị nếu như không xác định được dấu hiệu tai biến kịp thời. Tai biến mạch máu não hay còn được biết đến với cái tên “Đột quỵ” ở mọi nứa tuổi khác nhau là căn bệnh cần theo dõi sát xao. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra 10 dấu hiệu tai biến cần xác định nhanh chóng để phòng ngừa nhiều rủi ro có thể xảy đến nếu không phát hiện sớm.

Sự nghiêm trọng đến từ căn bệnh tai biến

Mọi người hiện đang dần chủ quan với các tình trạng bệnh lý ngay khi còn trẻ hay không biết các tình trạng, triệu chứng bệnh lý nên dễ xem nhẹ sự nghiêm trọng của tình trạng bệnh lý có thể xảy ra. Đặc biệt là đối với căn bệnh tai biến với dấu hiệu tai biến nhẹ được biểu hiện trực tiếp ra ngoài.

Tai biến hay tai biến mạch máu não là tình trạng hiện tại não bộ trung ương thần kinh không được cung cấp đầy đủ lượng oxy và máu cùng các chất dinh dưỡng cần thiết để vận hành. Trong một khoảng thời gian vô cùng ngắn tầm 5-6 phút mà tình trạng này vẫn tiếp diễn sẽ khiến chết não vô cùng dễ dàng. Vùng não bị tổn thương lớn đến đâu thì di chứng đi kèm theo đó sẽ càng nhiều bấy nhiêu.

Tai biến mạch máu não thường xuất hiện dưới 2 dạng chính là xuất huyết và nhồi máu não. Trường hợp nghiêm trọng hơn là xuất huyết não, cần ngay lập tức được đưa đến trung tâm y tế gần nhất để thực hiện chuyên sâu các phương pháp điều trị kịp thời trong vài phút. Đối với trường hợp nhồi máu não còn lại thì thời gian có thể cấp cứu là trong vòng 4-5 tiếng sau khi xuất hiện tình trạng tai biến xảy ra thấy rõ. Không vì vậy mà chần chừ không đưa bệnh nhân đến bệnh viện sớm, phát hiện sớm bao nhiêu thì tình trạng bệnh cũng chuyển biến tốt hơn càng giảm thiểu được các di chứng kèm theo không đáng có.

Đây là căn bệnh xếp thứ 2 trong mức độ nghiêm trọng hàng đầu trên thế giới chỉ sau bệnh tim. Mức độ nghiêm trọng của tai biến là vô cùng lớn nếu như không xác định được kịp thời các dấu hiệu tai biến. Hiện tại, tỷ lệ người mắc bệnh tai biến vẫn chưa có chiều hướng đi xuống.

10 Dấu hiệu tai biến cần được xác định kịp thời

1. Dấu hiệu tai biến: Khuôn mặt ủ rũ, có phần méo một bên

Trước khi xảy ra tai biến, khuôn mặt của người bệnh có phần sẽ xuất hiện tình trạng ủ rũ, chán trường và có một bên mặt bị lệch xuống. Tình trạng này xảy ra phần lớn là do lượng oxy máu trong cơ thể cung cấp cho não bộ đang giảm dần và dẫn đến gây tổn thương đến các tế bào thần kinh tác động đến các khối cơ trên gương mặt. Khuôn mặt người bệnh từ đó mà xuất hiện các tình trạng kể trên kèm theo các triệu chứng tê liệt tạm thời.

Giải pháp thiết thực nhất để kiểm nghiệm, xác nhận lại tình trạng này trên da chính là hãy chủ động yêu cầu bệnh nhân cười, nếu thấy bệnh nhân khó kiểm soát được nụ cười, hay nụ cười có dấu hiệu lõm một bên kèm theo việc một bên mặt còn lại trùng xuống thì đó chắc chắn là bệnh nhân đã mắc các dấu hiệu tai biến đầu tiên.

2. Dấu hiệu tai biến: Khả năng cử động giảm dần của các chi

Lượng máu lên não với người mắc bệnh tai biến đang dần trở nên không đủ khiến khả năng vận động của các chi theo đó mà thuyên giảm, đặc biệt là ở cẳng chân và cánh tay. Khi gặp bệnh tai biến, theo đó, bệnh nhân sẽ cảm thấy cánh tay và cẳng chân theo đó tê dại, khó có thể vận động bình thường và dần dần hoàn toàn không thể điều khiển các chi lên, xuống. Dấu hiệu tai biến này sẽ dễ dàng được phát hiện khi tiến hành việc yêu cầu người bệnh giơ hai tay thật cao, khi đó, một bên tay của người bệnh mà chắc chắn không thể thực hiện động tác đơn giản này hoặc biểu hiện rũ thõng xuống là biết ngay triệu chứng tai biến có xảy đến hay không.

3. Dấu hiệu tai biến: Mất dần thị lực

Thị lực giảm dần được các chuyên gia đầu ngành nhận định là dấu hiệu tai biến rất khó phát hiện và để ý quan tâm, nếu bạn chẳng may bị cận thêm vài độ thì cũng đều rất khó để chắc chắn đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh. Qua đó, bệnh nhân cần chủ động ghi nhớ lại dấu hiệu tai biến này bằng việc tái khám thị lực định kỳ và nếu có chuyển biến xấu hãy báo ngay cho gia đình nếu có sự bất thường. Nguyên nhân chính gây nên dấu hiệu tai biến mất dần thị lực này là việc thùy não bộ - bộ phận chịu trách nhiệm về khả năng nhìn thấy, không được cung cấp đầy đủ lượng oxy cần thiết để đảm bảo tầm nhìn. Hoạt động của thùy não bộ giảm dần kèm theo rất dễ khiến thị lực cùng dần mất đi. Ngoài ra, khi gặp biểu hiện mất dần thị lực này người bệnh còn liên tục gặp tình trạng loạn mắt, mọi thứ dần nhòe đi xác định tình trạng tai biến của bệnh nhân đang dần chuyển biến xấu.

4. Dấu hiệu tai biến: Biểu hiện nói lắp thất thường

Trước khi tình trạng tai biến có thể xảy đến, đường lưu thông giữa các mạch máu sẽ thường xuyên xuất hiện tình trạng máu đông cục bộ cản trở quá trình lưu thông một phần đến cơ quan thần kinh trung ương, não bộ điều khiển trực tiếp khả năng giao tiếp và khả năng nói. Theo dấu hiệu này, bệnh nhân sẽ rất hay gặp các tình trạng biểu hiện với dấu hiệu nói lắp bắp thất thường không thể kiểm soát. Đây là dấu hiệu biến chứng của căn bệnh tai biến cực kỳ nguy hiểm, nghiêm trọng có thể dẫn đến các tình trạng liệt mãi mãi nếu không được sử dụng thuốc và điều trị kịp thời tại trung tâm y tế.

5. Dấu hiệu tai biến: Cơ thể không cử động được, yếu đi trông thấy

Sau khi mắc các triệu chứng tê liệt một bên cánh tay hoặc cẳng chân thì người bệnh có thể tiếp tục bị liệt một bộ phần khác trên cơ thể ngay sau đó, thậm chí là liệt luôn toàn bộ nửa người. Một số bộ phận trên cơ thể từ đó xuất hiện các tình trạng cử động trở nên hoàn toàn khó khăn có cơ sở, dù có cố gắng điều khiển đến đâu thì nó vẫn sẽ không cử động được như thường được nữa. Dấu hiệu tai biến nghiêm trọng, khó kiểm soát và khống chế nhất nên cần lập tức đưa bệnh nhân đi trị liệu sớm nhất có thể nếu không muốn tình trạng này tiếp tục lan ra toàn bộ cơ thể phải sống thực vật cả phần đời còn lại.

6. Dấu hiệu tai biến: Tình trạng hoa mắt chóng mặt thường xuyên xảy ra

Hoa mắt, chóng mặt và đau đầu thường được nhân định là các triệu chứng phổ biến của triệu chứng thiếu máu não. Đây hoàn toàn là dấu hiệu tai biến xảy ra vô cùng thường xuyên xảy ra kèm theo hầu hết các trường hợp dấu hiệu tai biến khác. Bản thân người bệnh khi gặp triệu chứng tai biến này sẽ vô cùng khó chịu, căng thẳng và không nói lên lời.

7. Dấu hiệu tai biến: Xuất hiện dáng đi bất thường

Là dấu hiệu của người bị tai biến với việc xuất hiện tình trạng rất khó đi lại thì đây cũng có thể được xem như một dấu hiệu tai biến thường gặp. Trong trường hợp khi trước bệnh nhân vẫn còn di chuyển bình thường thì đây hoàn toàn là biểu hiện lượng máu lên não đang giảm nhanh chóng. Còn trong trường hợp bệnh nhân có tiền sử khó khăn trong di chuyển từ trước thì cần theo dõi kỹ lưỡng, vô cùng khắt khe và sát xao để xem có phải mức độ ảnh hưởng đang dần quay lại và có nguy cơ tăng dần hay không.

8. Dấu hiệu tai biến: Đau đầu, đau nửa đầu thường xuyên và phổ biến

Tình trạng mất dần lượng oxy lưu động lên não là dấu hiệu tai biến đột quỵ sẽ dần khiến bệnh nhân gặp các tình trạng đau đầu, đau nửa bầu với cảm giác nhức và ê buốt theo từng cơn. Mức độ càng ngày càng gia tăng với tần suất tăng dần đều. Nếu gặp dấu hiệu rõ ràng như vậy thì phương pháp tối ưu nhất ngay lúc này là đưa bệnh nhân trực tiếp đến bệnh viện để được xem xét và chẩn đoán kỹ lưỡng từ các y bác sĩ để xác nhận tình trạng bệnh tình tai biến, dấu hiệu tai biến và cách phòng ngừa.

9. Dấu hiệu tai biến: Tình trạng nấc cục bất thường

Đây có thể nhận định là một tình trạng, một dấu hiệu tai biến mà ít người quan tâm và để ý tới. Nguyên chỉ là một tình trạng nấc cục tự nhiên, đây chính xác cũng là một dạng dấu hiệu tai biến với số lượng lớn người mắc là phụ nữ. Vì vậy đừng chủ quan bởi chính bạn cũng có thể là người đang mắc bệnh tai biến đấy.

10. Dấu hiệu tai biến: Đi kèm triệu chứng khó thở, thở không đều

Bệnh nhân tai biến sẽ thường biểu hiện dấu hiệu nhận biết tai biến đột quỵ dưới dạng các triệu chứng đi kèm như khó thở, thở không đều, hổn hển và tim đập nhanh. Là dấu hiệu tai biến thoáng qua mà chắc chắn nếu bị tai biến thì bệnh nhân sẽ thường xuyên gặp phải những tình trạng tai biến trên, dựa theo từng vùng não bộ mà bị ảnh hưởng nghiêm trọng khác nhau do thiếu oxy gây nên. Các dấu hiệu khó thở trên thường diễn ra rất nhanh và khiến người bệnh không hoàn toàn để ý hoặc cho rằng đây chỉ là một tình trạng nhất thời tại thời điểm đó mà thôi. Đây là tình trạng “thoáng qua” của tai biến mạch máu não, là dấu hiệu đầu tiên dễ nhận thấy nhất tình trạng bệnh tai biến. Nếu phát hiện sớm kịp thời trong giai đoạn này của bệnh lý thì người bệnh sẽ theo đó mà dễ dàng hồi phục.

Sơ cứu, xử lý kịp thời khi phát hiện ra dấu hiệu tai biến ở bệnh nhân

Trên đây là 10 dấu hiệu bị tai biến, dấu hiệu tai biến ở người trẻ thường xuyên mắc phải nhất. Hãy chú ý đặc biệt thận trọng với 4 dấu hiệu tai biến cuối cùng trong 10 loại chúng tôi kể trên để dễ dàng phát hiện điều trị kịp thời. Các phương pháp điều trị tai biến được xem trọng ngày nay thường là các phương pháp phẫu thuật cấy ghép. Dù vậy các bước sơ cứu người bệnh khi biểu hiện các dấu hiệu tai biến trên là quan trọng hơn cả:

Quan sát, xem xét kỹ càng các biểu hiện của bệnh nhân thông qua các dấu hiệu nhận biết trên nhằm cung cấp lại cho nhân viên y tế khi họ tới.

Để bệnh nhân nằm nghỉ ở nơi thoáng mát với nhiệt độ phòng ở mức trung bình kèm theo việc cẩn thận kê đầu lên cao một góc 30 độ để máu dễ dàng lưu thông hết mức có thể.

Nới lỏng hoàn toàn quần áo của bệnh nhân tránh gây tắc nghẽn thêm.

Nhắc nhở người bệnh từ từ hít thở đều đặn.

Với tình trạng bệnh nhân đang lên cơn nôn mửa, tiến hành để đầu của bệnh nhân hoàn toàn nghiêng trọng tâm sang một bên, tránh để mùi nôn xộc lên mũi bệnh nhân gây nên sự khó chịu, khó thở của người bệnh. Còn nếu với trường hợp bệnh nhân bị lên cơn co giật nghiêm trọng cần cố định hai hàm răng của bệnh nhân bằng một thanh đũa quấn vải để tránh tình trạng bệnh nhân hay cắn vào lưỡi mỗi khi lên cơn co giật.

Địa chỉ điều trị tai biến y khoa chuyên biệt tại trung tâm y học cổ truyền Bách Niên Y Hòa Đường

Cách khắc phục căn bệnh tai biến đơn giản nhất chỉ có thể là đưa bệnh nhân trực tiếp đến bệnh viện, trung tâm y tế điều trị gần nhất. Trung tâm y học cổ truyền Bách Niên Y Hòa Đường hiện đang là cơ sở uy tín trong thao tác điều trị các bệnh lý liên quan đến hệ thần kinh như tai biến, đột quỵ với nhiều quy cách khác nhau được tiến hành nghiên cứu và kiểm định khắt khe, minh bạch. Hỗ trợ tận tình bệnh nhân phục hồi dần và loại bỏ hoàn toàn các di chứng hậu phẫu thuật khi trực tiếp sử dụng dịch vụ liệu trình trị bệnh tại trung tâm.

Hiện nay, trung tâm cũng đang tiến hành áp dụng nhiều cách thức cũng như các phương pháp điều trị kết hợp châm cứu, bấm huyệt và sử dụng các bài thuốc Đông y được bào chế riêng vào công tác chữa bệnh tai biến. Quá trình điều trị sẽ tập trung loại bỏ hoàn toàn căn nguyên vốn có góp phần gây nên các triệu chứng bệnh lý từ bên trong và phục hồi chức năng sinh lý trong thời gian sớm nhất.

Dấu hiệu tai biến mạch máu não? Cách trị tai biến bằng thuốc Đông y:

Bằng việc xác định 10 dấu hiệu tai biến sớm mà chúng tôi kể trên, hãy đảm bảo người bệnh được đưa đến trung tâm chúng tôi trong thời gian sớm nhất nhằm dễ dàng điều trị kịp thời.

Phương pháp điều trị này có tác dụng hỗ trợ cơ thể giảm nhiệt, điều hòa mạch máu bị tắc nghẽn hiệu quả vô cùng trong công tác trị bệnh tai biến một cách từ từ mà không để lại di chứng bằng như các phương pháp phẫu thuật phương Tây. Bên cạnh đó còn làm lành các tổn thương sâu bên trong một cách rõ rệt theo thời gian, hỗ trợ điều trị dứt điểm căn bệnh, tránh tái phát lại.

Cách khắc phục tai biến với phương pháp bấm huyệt:

Cải thiện triệu chứng nôn mửa, viêm màng não... Trị liệu tác động trực tiếp lên các bộ phận có trên cơ thể nhằm thúc đẩy quá trình cung cấp dưỡng chất để tăng cường sức khỏe. Đồng thời giúp giảm trạng thái lo âu, mệt mỏi hậu phẫu thuật bằng các bài tập vật lý trị liệu cổ truyền nhằm đưa tình trạng bệnh thông qua phương pháp điều trị bằng bấm huyệt dần trở nên tối ưu.

Điều trị dấu hiệu báo trước của tai biến bằng châm cứu:

Với tác dụng chính của phương pháp châm cứu là đả thông kinh mạch, điều hòa khí huyết, giảm tắc nghẽn, ứ trệ của các mạch máu lên trung ương thần kinh. Quá trình điều trị này chắc chắn sẽ giúp kích thích sản sinh cơ chế giảm đau tự nhiên trong cơ thể và giải phóng áp lực chèn ép lên các dây thần kinh tại vùng cần điều trị, giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh tai biến nhẹ.

Ngoài ra, phương pháp chữa bệnh còn đan xen, kết hợp nhiều loại hình điều trị khác nhau trong suốt liệu trình vừa giúp người bệnh loại bỏ hoàn toàn phần lớn các tác nhân gây bệnh tai biến nhẹ gây ra. Bên cạnh đó vừa tăng cường phục hồi thể chất và phục hồi tinh thần hiệu quả, an toàn, nhanh chóng. Hạn chế nguy cơ bệnh tai biến lại tái phát lại một lần nữa.

Tại sao nên lựa chọn chữa trị tai biến ở trung tâm y học cổ truyền Bách Niên Y Hòa Đường?

Trung tâm y học cổ truyền Bách Niên Y Hòa Đường là một trong những cơ sở có cách chữa bệnh tai biến đột quỵ nổi tiếng ở Hà Nội. Nổi bật hẳn lên chính là với phương pháp y học cổ truyền phương Đông cùng các thế mạnh như:

Đội ngũ chăm sóc y tế hàng đầu trong lĩnh vực y học cổ truyền

GS. Hoàng Bảo Châu - Nguyên Viện trưởng Viện Y học Cổ truyền Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Hợp tác với Tổ chức Y tế thế giới về Y học Cổ truyền ở Hà Nội. Với kinh nghiệm nhiều năm trong việc điều trị và chữa bệnh tai biến sử dụng chủ yếu là phương pháp y học phương Đông.

Tiếp đến không thể không nhắc đến chính là Đội ngũ nhân viên y tế tận tình trong công tác tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc của quý bệnh nhân trong công tác điều trị tại trung tâm. Hỗ trợ đặt lịch hẹn khám nhanh chóng và giải quyết mọi thủ tục, giấy tờ khám chữa bệnh đâu ra đó.

Hệ thống cơ sở vật chất

Hệ thống cơ sở vật chất cao cấp với các phòng chức năng điều trị châm cứu, bấm huyệt chuyên biệt. Được chia thành các khu VIP riêng, phòng đơn, phòng đôi, phòng ba… thích hợp cho người bệnh chọn lựa khi tiến hành liệu trình tại đây.

Trang thiết bị mới vô cùng hiện đại

Công nghệ máy móc hiện đại cho phép thực hiện các phương pháp điều trị bằng công nghệ cao dễ dàng. Đóng góp, hỗ trợ hiệu quả các bác sĩ trong quá trình chẩn trị bệnh. Đảm bảo an toàn, nhanh chóng, hiệu quả và vô cùng chính xác.

Một số ý kiến đóng góp của bệnh nhân sau điều trị tai biến tại trung tâm:

Anh Hoàng (27 tuổi): “Lúc đó thật sự là tôi hoàn toàn không để ý và không có suy nghĩ là mình sẽ bắt gặp phải loại bệnh này vì thực chất tôi cũng là người sống rất lành mạnh. Kể từ khi bị hoa mắt chóng mặt là tôi cẩn thận lập tức đến trung tâm điều trị liền. Nhờ phát hiện nhanh chóng kịp thời mà bệnh tình của tôi giờ đây đã thuyên giảm đi rõ ràng”.

Anh Liêm (34 tuổi) chia sẻ: “Tôi rất biết ơn đội ngũ nhân viên y tế tại trung tâm rất nhiều khi hôm ấy phát hiện tôi trước cổng đang xuất hiện dấu hiệu tai biến. Với sự hỗ trợ kịp thời của bác sĩ Châu mà giờ đây bệnh tình của tôi đã được hoàn toàn chữa khỏi”.

Để được giải đáp kỹ lưỡng và rõ hơn về các vấn đề có liên quan đến bệnh lý tai biến kèm theo liệu trình trị liệu với mức giá được niêm yết, đem đến hiệu quả tuyệt đối, bạn có thể liên hệ đến nhân viên hỗ trợ tại trung tâm qua mục TƯ VẤN TRỰC TUYẾN hoặc trực tiếp tiến hành gọi điện thoại tới số 0888.888.115 để được tư vấn rõ ràng chi tiết hơn về tình trạng bệnh của mình và cách trị bệnh tai biến diễn ra hiệu quả nhất.

Xem Thêm:

ĐẶT LỊCH KHÁM

Trung Tâm Y Học Cổ Truyền Bách Niên Y Hòa Đường

Trung Tâm Y Học CỔ TRUYỀN: Bách Niên Y Hòa Đường

Địa chỉ:115 Yên Lãng, Thịnh Quang, Đống Đa, Hà Nội

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

Điện thoại: 0966.221.392

Website: yhoaduong.vn

Copyright ©2021-2026 Bách Niên Y Hòa Đường